Chủ Nhật, 10 tháng 4, 2016

Phản biện về Nhà ga sân bay Long Thành đã được lắng nghe

Phản biện của các KTS, chuyên gia về việc không được phép chỉ định thầu qui hoạch cấu trúc Nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành đã được Chính phủ lắng nghe.
Phản biện về Nhà ga sân bay Long Thành đã được lắng nghe
Mô hình ảnh sân bay Long Thành đã có nhưng giới cấu trúc sư đang đòi hỏi một cuộc thi ý tưởng qui hoạch cấu trúc của sân bay này và Chính phủ đã lắng nghe một vài ý kiến phản biện.
Ngày 6-4, Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV), CĐT project sân bay quốc tế Long Thành, ra thông tin mời thi tuyển (quốc tế) cấu trúc Nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành. Theo đó, từ 12-4 đến 12-5, ACV sẽ phát hành hồ sơ thi tuyển; từ 13-6 đến 3-7 sẽ tổ chức chấm thi; và sẽ thông báo kết quả từ thời phong kiến trong tháng 7.
Việc tổ chức cuộc thi này là theo chỉ đạo mới đây của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng), nhằm chọn lựa cách thức thiết kế nhà ga tiềm năng nhất, đáp ứng cao nhất yêu cầu về công năng sử dụng, thẩm mỹ, quy hoạch kiến trúc, cảnh quan; thể hiện được ý nghĩa, tính chất quan trọng của công trình, đồng thời có tính khả thi cao.
Được biết, trước đó, với lý do "để có cách bắt đầu thực hiện đề án sân bay Long Thành trong năm 2016", ACV đã đề nghị được chỉ định nhà thầu tư vấn lập báo cáo khả thi project kiêm luôn Hướng dẫnthiết kế nhà ga, tức thực hiện luôn cách thức kiến trúc nhà ga sân bay mà không cần thi tuyển.
Tuy nhiên, đề nghị của ACV lúc đó tức thì bị Hội kiến trúc sư Việt Nam phản ứng dữ dội. Trong công văn gửi Bộ trưởng Bộ bàn giao thông Vận tải, hội này đề nghị phải tổ chức thi thiết kế thiết kế, vì “nhà ga sân bay quốc tế Long Thành là cửa ngõ cực kỳ quan trọng của quốc gia nên kiến trúc phải chuyển tải được bản sắc văn hóa của dân tộc, tạo ấn tượng cho du khách”.
Giới KTS cho rằng, cần phải mời các kiến trúc sư, các nhà Hướng dẫnthiết kế hàng đầu về sân bay trên khắp địa cầu tham dự cuộc thi để thu nhận được nhiều sự đóng góp của họ. Từ đó, mới lựa chọn được một phương án đẹp nhất cho nhà ga sân bay (hiện đại, tiện lợi, hài hòa, không lỗi thời trong mai sau... và đáp ứng tính dân tộc).
Bởi, kinh nghiệm từ các sân bay kết quả tốt trên địa cầu cho thấy, lợi ích từ cách thức qui hoạch đẹp nhất đem lại sẽ là khổng lồ so với số tiền bỏ ra để tổ chức cuộc thi. Hơn nữa số tiền tổ chức cuộc thi so với tổng vốn đầu tư của dự án là không lớn.
Theo các chuyên gia, vấn đề qui hoạch nhà ga sân bay có liên quan rất nhiều đến quy hoạch mạng lưới bàn giao thông và hạ tầng thành thị...do đó, một cuộc thi quốc tế về ý tưởng qui hoạch nhà ga sân bay Long Thành sẽ khả quan hơn là việc chỉ định thầu, chưa kể, chỉ định thầu dễ tạo ra tiêu cực.
Và, điều đáng mừng là sự phản biện của các KTS, các chuyên gia đã được lãnh đạo Chính phủ lắng nghe.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét